Giới thiệu ngành Công nghệ Chế biến lâm sản

11 tháng 7, 2017

NGÀNH CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN LÂM SẢN (CÔNG NGHỆ GỖ)

Mã ngành: 52 54 03 01

 

   Giới thiệu chung

   Ngành Công nghệ chế biến lâm sản của Viện Công nghiệp gỗ, Trường Đại học Lâm nghiệp đào tạo kỹ sư có kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ thuộc lĩnh vực chế biến và sản xuất sản phẩm gỗ và lâm sản.

   Kỹ sư chế biến lâm sản của Viện Công nghiệp gỗ sau khi tốt nghiệp có kiến thức chuyên sâu về: Khoa học gỗ, Công nghệ xẻ gỗ, Công nghệ sấy gỗ, Công nghệ xử lý bảo quản gỗ và lâm sản, Thiết kế và chế tạo sản phẩm gỗ, Công nghệ vật liệu gỗ (ván dăm, ván dán, ván MDF, ván ghép thanh,…), Máy và thiết bị chế biến gỗ, Tự động hoá trong chế biến gỗ; có kiến thức quản lý, điều hành các nhà máy chế biến và gia công sản phẩm gỗ.

   Kỹ sư chế biến lâm sản của Viên Công nghiệp gỗ sau khi tốt nghiệp có những kỹ năng sau:

   + Kiểm tra, đánh giá tính chất của gỗ và sản phẩm gỗ (gỗ tròn, gỗ xẻ, ván sàn gỗ, các loại gỗ công nghiệp khác như ván MDF, ván dán, ván ghép thanh…).

   + Thiết lập và tổ chức thực hiện các loại hình công nghệ, chế tạo, sản xuất thử nghiệm các sản phẩm gỗ, vật liệu gỗ (ván dăm, ván sợi - MDF, ván dán, ván ghép thanh, sàn gỗ công nghiệp).

   + Sử dụng hiệu quả, cải tiến các máy, thiết bị chế biến gỗ, máy và các dây chuyền tự động hóa trong các nhà máy chế biến gỗ.

   + Thành thạo vẽ kỹ thuật, thiết kế đồ họa và bóc tách sản phẩm đồ gỗ, kỹ năng tính toán, thành thạo thao tác trên máy vi tính mà chuyên ngành đòi hỏi bắt buộc.

   + Thiết kế đồ gỗ và sản phẩm nội thất đáp ứng tốt công năng theo nguyên tắc sáng tạo nghệ thuật.

   + Tổ chức, chỉ đạo các hoạt động sản xuất tại các nhà máy chế biến gỗ và thi công các công trình xây dựng gỗ.

   + Giao tiếp xã hội và làm việc nhóm tốt.

   + Sử dụng tin học và ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu công việc.

   + Tổ chức hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về chế biến gỗ.

   Cơ hội nghề nghiệp

   Sinh viên ngành Công nghệ chế biến lâm sản sau khi ra trường sẽ có môi trường làm việc rất rộng tại các công ty tư vấn, thiết kế và sản xuất, các cơ quan quản lý các cấp, các cơ quan nghiên cứu khoa học công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực liên quan đến sản phẩm gỗ và lâm sản.

   Những năm gần đây, 100% sinh viên ngành Công nghệ chế biến lâm sản của Viện đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

   Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ chế biến lâm sản:

   (1) Các nhà máy, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, sản xuất sản phẩm nội thất, sản xuất vật liệu gỗ (nhà máy sản xuất ván dán, nhà máy sản xuất ván MDF, nhà máy sản xuất ván sàn gỗ,…).

   (2) Các tổ chức khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực Công nghệ chế biến gỗ và lâm sản như các viện nghiên cứu và các cơ sở giáo dục.

   (3) Các cơ quan quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực chế biến gỗ và lâm sản.

 Cơ hội việc làm

   Do mức độ liên thông với các ngành kỹ thuật lớn nên cơ hội tìm kiếm việc làm của kỹ sư chế biến lâm sản rất lớn. Kỹ sư ngành Công nghệ chế biến lâm sản với kiến thức chuyên môn được đào tạo có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực khác như: tư vất thiết kế, thi công, giám sát, kiểm định các công trình gỗ (nhà gỗ, nội thất gỗ, công trình gỗ ngoài trời, kết cấu gỗ,…).

   Cơ hội học bổng khuyến khích học tập

   Trong quá trình học tập, vào đầu mỗi kỳ học, căn cứ vào kết quả học tập ở các mức xuất sắc, giỏi, khá, sinh viên sẽ được Viện Công nghiệp gỗ xem xét cấp học bổng khuyến khích học tập. Ngoài ra, sinh viên Viện Công nghiệp gỗ còn nhiều cơ hội nhận học bổng khác do các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ cho những sinh viên đạt thành tích cao trong học tập.

   Sau khi tốt nghiệp, với những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc còn có cơ hội được giới thiệu học tập nâng cao trình độ tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

 

Một số hình ảnh về sinh viên Viện Công nghiệp gỗ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sinh viên nhận học bổng khuyến học WIC - Viện Công nghiệp gỗ

 

Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học

 

Sinh viên tham gia thực tập tại nhà máy chế biến gỗ

 

Chia sẻ