Hội thảo Nghiên cứu phương pháp vệ sinh tài liệu mộc bản bằng kỹ thuật hiện đại

7 tháng 10, 2016
Theo thoả thuận hợp tác nghiên cứu giữa Viện Công nghiệp gỗ, Trường Đại học Lâm nghiệp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, ngày 05 tháng 10 năm 2016, tại Đà Lạt, Viện...

 

   Đến tham dự Hội thảo, về phía cơ quan quản lý có Ông Hoàng Cường, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Nội vụ, Ông Đỗ Văn Thuận, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Ông Nguyễn Tuấn Cường, Viện trưởng Viện nghiên cứu Hán - Nôm. Về phía cơ quan chủ trì gồm có Ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, GS.TS. Phạm Văn Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, Viện trưởng Viện Công nghiệp gỗ. Khách mời có:  Đại diện Trung tâm KHCN Văn thư lưu trữ; Đại diện Bảo tàng Bắc Giang, Bảo tàng Hà Tĩnh và đại diện cho các dòng họ có Mộc bản trong cả nước.

   Hội thảo đã nghe báo cáo đề dẫn của cơ quan chủ trì về tính cấp thiết phải bảo quản và gìn giữ các mộc bản đã được cấp chứng nhận là di sản cấp Quốc gia.

    Tại Hội thảo, Viện Công nghiệp gỗ đã tham gia trình bày với 04 báo cáo về quy trình vệ sinh mộc bản triều Nguyễn bằng phương pháp hiện đại.

    Với tâm huyết nghề nghiệp mong muốn bảo tồn và gìn giữ lâu dài di sản, Hội thảo đã được nghe nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu, các nhà quản lý, các nhà khoa học về phương pháp và quy trình  làm sạch mộc bản đã bị hư hại, mờ nhạt nét chữ, bám dầy bụi bẩn do tác động của môi trường bảo quản và chiến tranh qua các thời kỳ để lại. Mục tiêu của quy trình bảo quản hiện đại này không những làm hiện rõ nét chữ khắc trên gỗ nhưng không làm hư hại đến đến vật liệu gỗ mà còn giảm nhân công sử dụng để bảo quản một số lượng vô cùng lớn các mộc bản hiện đang được lưu giữ. Các ý kiến thảo luận cho thấy quy trình nghiên cứu là quy trình có tính khả thi cao, có thể từng bước áp dụng tại Trung tâm và nhân rộng ra các địa phương khác.

   Hội thảo kết thúc thành công rực rỡ trong niềm phấn khởi của các nhà quản lý, các nhà khoa học và của CBVC trung tâm lưu trữ Quốc gia IV.

Một số hình ảnh trong Hội thảo

Phát biểu của Ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV 

Phát biểu của Ông Đỗ Văn Thuận Phó Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước

Các báo cáo viên trình bày

Tham quan mẫu nghiên cứu tại kho đặt mộc bản

Không khí chung của Hội thảo

Ảnh lưu niệm

 

Tác giả: P.TH

Nguồn: WIC

 


Chia sẻ