Giảng viên Trường Đại học Lâm nghiệp tham gia ngày văn hóa gỗ thế giới tại Campuchia

28 tháng 3, 2018

 

   Gỗ là một loại vật liệu đặc biệt, thân thiện và tái sinh. Từ ngàn đời xưa, trên toàn thế giới, gỗ đã thân thiết với đời sống con người. Gỗ không chỉ biểu hiện giá trị vật chất, mà hơn thế nữa còn biểu hiện giá trị tinh thần, phản ánh giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc. Với việc nâng cao nhận thức của công chúng về tầm quan trọng của gỗ, giá trị then chốt của gỗ về văn hóa và vật chất trong phát triển tương lai bền vững, hàng năm tổ chức Ngày của Gỗ (World Wood Day Foundation – WWDF), Tổ chức Văn hóa gỗ quốc tế (International Wood Culture Society – IWCS) tổ chức tuần lễ Văn hóa gỗ quốc tế vào ngày 21/3.

   Năm nay, tuần lễ Văn hóa gỗ quốc tế diễn ra từ ngày 19/3 đến 25/3 tại Siem Reap Campuchia. Một tuần sự kiện bao gồm: Hội thảo khoa học về giá trị gỗ, bảo tồn và phát triển gỗ; Chương trình gia công gỗ (điêu khắc gỗ, tiện gỗ, đồ nội thất trẻ vị thành niên); Nghệ thuật dân gian gỗ; Biểu diễn âm nhạc bằng gỗ; Trồng cây, tham quan và triển lãm. Tham gia sự kiện có gần 400 thành viên đến từ hơn 80 nước trên thế giới Mỹ, Úc, Châu Âu, Châu Phi, Châu Á...., trong đó có rất nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới về Công nghệ và Gỗ.

   Đại diện Việt Nam, Trường Đại học Lâm nghiệp cử 02 tiến sĩ tham gia hội thảo khoa học về gỗ và văn hóa gỗ. TS. Nguyễn Trọng Kiên, Viện Công nghiệp gỗ với bài tham luận " Một số giải pháp bảo tồn Mộc bản bị vỡ và nứt của Triều Nguyễn ( 1802-1945)"; TS. Nguyễn Thị Vĩnh Khánh, Viện Kiến trúc cảnh quan và Nội thất với bài tham luận " Sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam". Các bài tham luận đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm và đánh giá cao về chất lượng của các nhà khoa học và hội thảo.

   Ngoài nội dung tham gia hội thảo, các thành viên Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động khác của Ngày hội như trồng cây, lễ hội âm nhạc, điêu khắc.... Qa đó, các thành viên Quốc tế đánh giá cao vai trò của Trường Đại học Lâm nghiệp trong vấn đề bảo tồn Gỗ và phát triển rừng bền vững.

 

Một số hình ảnh tham gia Hội thảo Ngày hội Văn hóa Gỗ quốc tế năm 2018

TS. Nguyễn Trọng Kiên và TS. Nguyễn Thị Vĩnh Khánh tại Hội thảo

Báo cáo tham luận của TS. Nguyễn Trọng Kiên

Báo cáo tham luận của TS. Nguyễn Thị Vĩnh Khánh

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: TS. Nguyễn Trọng Kiên

 


Chia sẻ