Thông tin giới thiệu NGÀNH THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP

3 tháng 6, 2019
Thiết kế công nghiệp còn có tên gọi trước đây là "Tạo dáng công nghiệp" thuộc nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng, đây là lĩnh vực thiết kế tạo ra hình hài - kiểu dáng của sản phẩm đảm bảo kiểu dáng sản phẩm có thẩm mỹ đẹp. Nhà Thiết kế công nghiệp là những người tạo mẫu, tạo dáng cho sản phẩm công nghiệp như sản phẩm công nghiệp, đồ gia dụng, nội thất, đồ chơi trẻ em, bao bì hàng hóa, quảng cáo, website, sản phẩm mỹ nghệ... tạo cho chúng có nét độc đáo, tiện dụng và nổi bật, góp phần quan trọng quyết định đến sự thành công của mỗi thương hiệu trên thị trường.

THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP

  1. Thiết kế công nghiệp là gì

   Thiết kế công nghiệp còn có tên gọi trước đây là "Tạo dáng công nghiệp" thuộc nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng, đây là lĩnh vực thiết kế tạo ra hình hài - kiểu dáng của sản phẩm đảm bảo kiểu dáng sản phẩm có  thẩm mỹ đẹp. Nhà Thiết kế công nghiệp là những người tạo mẫu, tạo dáng cho sản phẩm công nghiệp như sản phẩm công nghiệp, đồ gia dụng, nội thất, đồ chơi trẻ em, bao bì hàng hóa, quảng cáo, website, sản phẩm mỹ nghệ... tạo cho chúng có nét độc đáo, tiện dụng và nổi bật, góp phần quan trọng quyết định đến sự thành công của mỗi thương hiệu trên thị trường.

   Ngành Thiết kế công nghiệp có gì khác so với ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp? Sự khác nhau cơ bản là các ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp là tạo ra công năng của sản phẩm. Tức là sản phẩm đó dùng để làm gì, thông số kỹ thuật như thế nào, còn Thiết kế công nghiệp góp phần tạo ra diện mạo bên ngoài, hình dáng của sản phẩm đẹp, độc đáo, thuận tiện hay không, ít đề cập nhiều đến công năng sử dụng, các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Như vậy ngành Thiết kế công liên quan nhiều đến mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người tiêu dùng, đồ họa, công cụ đồ họa...

  1. Ngành Thiết kế công nghiệp Trường Đại học Lâm nghiệp

   Ngành Thiết kế công nghiệp, trường Đại học Lâm nghiệp đang được đào tạo tại Viện Công nghiệp gỗ, có tiền thân từ ngành Thiết kế sản phẩm gỗ và thiết kế nội thất của Trường, một trong những ngành đào tạo lâu năm, uy tín của nhà trường. Đội ngũ giảng dạy chuyên ngành là sự kết hợp của giảng viên có trình độ chuyên môn cao: Giáo sư, Phó giáo sư, Giảng viên cao cấp, Tiến sỹ được đào tạo tại nước ngoài như Đức, Trung Quốc... với các Họa sĩ, các Nghệ nhân trong các lĩnh vực về Thiết kế công nghiệp hiện nay giàu kinh nghiệm thực tế.

   Sinh viên theo học ngành Thiết kế công nghiệp tại trường không chỉ được học tập lý thuyết trên lớp mà còn được tham gia các hoạt động như: tham quan, thực tập, kiến tập để nâng cao kiến thức thực tiễn, được tham gia hoạt động ngoại khóa khác giúp phát tiển kỹ năng mềm. Bên cạnh đó sinh viên theo học ngành Thiết kế công nghiệp còn có cơ hội giao lưu với Quốc tế thông qua hội thảo, dự án liên kết, trao đổi đào tạo sinh viên với các nước như Mỹ, Đức, Trung quốc.

   Với hệ thống đào tạo như vậy, khi ra trường sinh viên có kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế và sự tự tin cần thiết hòa nhập với xã hội.

3. Thông tin cơ bản Thiết kế công nghiệp- ĐHLN

Mã ngành: 52210402

Thời gian đào tạo: 4 năm

Khối lượng kiến thức toàn khóa: 130 tín chỉ

Loại hình đào tạo: Chính quy

4. Vị trí việc làm của kỹ sư

- Làm Thiết kế tại các Công ty:  Công ty sản xuất đồ gỗ xuất khẩu, Công ty Thiết kế nội thất và kiến trúc, Công ty Thiết kế đồ họa, Thiết kế quảng cáo, Thiết kế đồ chơi, Thiết kế nữ trang....

            - Làm Quản lý, tư vấn thiết kế, giám sát công trình trong các lĩnh vực liên quan đến sản xuất chế biến đồ gỗ, công trình kiến trúc, công trình nội thất.

5. Cơ hội việc làm:

- Thị trường việc làm rộng mở. Các công ty sử dụng nhân lực lao động đánh giá cao về kỹ năng và kiến thức của kỹ sư ra trường.

- Đơn vị đào tạo là Viện Công nghiệp gỗ cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm, thu nhập thỏa mãn với kiến thức và năng lực của sinh viên.

6. Chuẩn đầu ra của kỹ sư:

Về kiến thức

- Có kiến thức cơ bản về hội họa, nghệ thuật, thẩm mỹ,

- Có kiến thức chuyên môn về:  Thiết kế đồ gia dụng; Thiết kế nội thất; Thiết kế logo, Website; Thiết kế đồ chơi, bao bì và quảng cáo sản phẩm

- Có kiến thức khoa học kỹ thuật về sử dụng vật liệu trong thiết kế, thi công sản phẩm nội thất, công trình nội thất.

Về kỹ năng

- Kỹ năng phân tích, xử lý thông tin và đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp với yêu cầu thực tế.

 - Kỹ năng vẽ tay, kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm vẽ kỹ thuật ( Autocad, Sketchup, Photoshop...) để truyền tải ý tưởng thiết kế thành ngôn ngữ hình ảnh bản vẽ thiết kế.

- Kỹ năng gia công, thi công, chọn lựa vật liệu phù hợp với thiết kế

- Kỹ năng mềm: Tiếng anh tốt phục vụ được chuyên môn yêu cầu công việc; Có kỹ năng giao tiếp xã hội, ứng xử và làm việc nhóm, đảm nhận các vai trò khác nhau: tổ chức, quản lý, triển khai các hoạt động chuyên môn.

7. Một số sản phẩm của Thiết kế công nghiệp trường ĐH Lâm nghiệp

        

 

    

 

    

Hình 1: Một số thiết kế đồ gia dụng của sinh viên- đồ án môn học

 

 

Hình 2: Thiết kế nội thất nhà ở của sinh viên Trần Minh Khanh

 

Hình 3: Thiết kế Cafe containe của sinh viên Hoàng Lê Minh

Nguồn Viện Công nghiệp gỗ- Đại học Lâm nghiệp

 

 

 

 

 


Chia sẻ

Tin nổi bật