Tổ chức tham quan và Workshop về cuộc thi Thiết kế đồ gỗ Việt 2023

12 tháng 12, 2023
Thực hiện các nội dung trong kế hoạch về tổ chức cuộc thi “Thiết kế đồ gỗ Việt 2023” do Viện Công nghiệp gỗ và Nội thất – Trường Đại học Lâm nghiệp chủ trì

Thực hiện các nội dung trong kế hoạch về tổ chức cuộc thi "Thiết kế đồ gỗ Việt 2023" do Viện Công nghiệp gỗ và Nội thất – Trường Đại học Lâm nghiệp chủ trì. Sau thu nhận và chấm các tác phẩm thiết kế, Ban tổ chức đã chọn ra 20 bài có ý tưởng hay nhất, có ý nghĩa thực tiễn để chuyển cho các doanh nghiệp thi công.

Để các sinh viên có công trình lọt vào top 20 này có hình dung được quá trình sản xuất một sản phẩm mộc, đồng thời được bày tỏ ý tưởng thiết kế của mình và lắng nghe các chia sẻ từ các chuyên gian là KTS, các nhà doanh nghiệp, ngày 08/12/2023, Viện CNG&NT đã tổ chức cho các tới tham quan Công ty Cổ phần Woodsland và cơ sở 282Workshop.

Đến tham quan nhà máy CBG của Công ty CP Woodsland có đại diện các phòng chức năng đón tiếp. Tại đây, các em sinh viên đã được nghe đại diện nhà máy giới thiệu sơ lược về lịch sử phát triển, qua mô, sản phẩm, các khách hàng của nhà máy đang cung cấp sản phẩm và hướng tới trong tương lai. Các em cũng được nghe kỹ thuật của Nhà máy phổ biến các yêu cầu và mối quan hệ giữa Ý tưởng - Thiết kế - Gia công sản xuất – Nhu cầu sử dụng thực tiễn. Sau phần giới thiệu, trao đổi, các em được tham quan một số dây chuyền sản xuất, lắp ghép sản phẩm mộc của Công ty.

Sau khi tham quan Công ty CP Woodsland, đoàn sinh viên đã đến dự buổi WorkShop tổ chức tại cơ sở 282 Workshop – Long Biên, Hà Nội. Tham dự buổi Workshop có KTS. Pham Thanh Tiến, chủ cơ sở; Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng; Đại diện Hiệp Hội gỗ và Lâm sản Việt Nam; Đại diện Hội Nội thất Việt Nam; Đại diện các Nhà doanh nghiệp; Một số KTS…

Tại buổi Workshop, các sinh viên được nghe giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển cơ sở 282, một số chuyên đề về sử dụng gỗ và kiến trúc.

Nội dung quan trọng nhất của chương trình là phần trình bày của các nhóm thiết kế về ý tưởng thiết kế, ý nghĩa và công năng sử dụng của sản phẩm. Tại đây, các nhóm  được nghe góp ý của các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp về sản phẩm của mình như ý tưởng thiết kế, công năng sử dụng, tính thực tiễn và đặc biệt là khả năng gia công, chế tạo. Có sản phẩm, doanh nghiệp có thể nhận sản xuất ngay. Có sản phẩm cẩn chỉnh sửa và thay đổi đôi chút về thiết kế và vật liệu sử dụng nhưng cũng có sản phẩm do yếu tố thời gian không thể gia công chế tạo được.

Mặc dù vậy, đây cũng là cuộc thi có ý nghĩa thực tiễn lớn. Cuộc thi giúp cho sinh viên hoàn thiện tốt các kỹ năng của mình trong việc tư duy khi thiết kế sản phẩm mộc vừa có ý tưởng độc đáo, vừa có công năng sử dụng hợp lý lại ổn định, bền vững khi sử dụng và phù hợp với điều kiện sản xuất.

Một số hình ảnh tại buổi tham quan tại nhà máy và tổ chức và Workshop

PGS.TS.Lý Tuấn Trường, Viện trưởng - Trưởng BTC cuộc thi phát biểu

Đại diện nhà máy giới thiệu về lịch sử phát triển và các hoạt động của nhà máy

Sinh viên thăm xưởng sản xuất